Giỏ hàng
Menu

Quản lý hóa đơn đầu vào tự động

14:23:23 26-03-2021 | Lượt xem: 434

Hóa đơn đầu vào được hiểu là những dạng hóa đơn sử dụng nhằm mục đích mua sắm hàng hóa, vật tư, dịch vụ để phục vụ cho doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết được cách quản lý hóa đơn đầu vào tự động nhanh chóng và chính xác thì có thể tham khảo bài viết sau đây từ 4SI.

Chứng từ cần thiết với hóa đơn đầu vào

Để có được hóa đơn đầu vào hợp lệ thì cần những chứng từ sau:
+ Phiếu nhập kho với hàng hóa mua vào.
+ Phiếu thu, biên lai có thể hiện số tiền giao dịch cùng khách hàng đối với những hàng hóa mua vào khác nhau.
+ Hợp đồng mua & bán hàng hóa, nếu trong hợp đồng không có danh mục các mặt hàng cụ thể thì cần có phụ lục bổ sung kèm theo ghi đầy đủ chi tiết danh mục những hàng hóa mua vào.
+ Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.
Quản lý hóa đơn đầu vào tự động

Những lưu ý quan trọng đối với hóa đơn đầu vào

Để hóa đơn đầu vào hợp lệ và được chấp nhận tính vào chi phí, được khấu trừ thuế thì khi tiếp nhận hóa đơn đầu vào, kế toán phải lưu ý đến những nội dung quan trọng là:

# Hóa đơn đầu vào có giá trị 20 triệu trở lên

Đối với những hóa đơn có giá trị hơn 20 triệu thì điều kiện bắt buộc là phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán thì mới được khấu trừ thuế GTGT. Cụ thể:
+ Hóa đơn thanh toán nhiều lần thì tất cả những lần thanh toán phải thực hiện chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả lần đầu đặt cọc. Nếu đã cọc bằng tiền mặt và khấu trừ tiền mua hàng thì phải yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền cọc, sau đó chuyển cọc qua ngân hàng. Nếu không, khoản cọc sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.
+ Hóa đơn mua cùng ngày thì nếu mua hàng của một đơn vị tổng tiền từ 20 triệu trở lên phải chia nhỏ thành nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu để làm cơ sở thanh toán tiền mặt (vẫn bị loại thuế GTGT). Do đó, khi thanh toán tiền mặt thì kế toán cần rà soát các hóa đơn cùng 1 ngày của đơn vị, tránh trường hợp tổng tiền mua hàng vượt quá 20 triệu.
+ Chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho những hóa đơn hơn 20 triệu thì phải sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên công ty để chuyển qua tài khoản ngân hàng của nhà cung cấp. Nếu kế toán sử dụng tài khoản cá nhân hoặc tài khoản không phải tên công ty (hoặc tài khoản bên bán không phải là tài khoản công ty) thì đều không được khấu trừ thuế GTGT.

# Thời điểm thanh toán hóa đơn

Tại thời điểm kê khai nếu như chưa đến hạn thanh toán theo hơp đồng, bên mua chưa trả tiền thì vẫn có thể thực hiện kê khai thuế bình thường. Tuy vậy, nếu tính tới thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết nhưng bên mua chưa thực hiện thanh toán thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.

# Đối với hóa đơn mua vào là tài sản cố định

Những hóa đơn đầu vào là tài sản cố định như ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống mà có giá trị trên 1,6 tỷ thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Tuy vậy, bên mua nếu sử dụng để phục vụ mục đích vận tải thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT.

# Hóa đơn đầu vào đã kê khai từ năm trước nhưng hạch toán năm kế tiếp

Đối với những hóa đơn đầu vào đã thực hiện kê khai thuế nhưng chưa thực hiện hạch toán trong năm mà chuyển sang kỳ kế toán của năm sau thì không được khấu trừ thuế GTGT của năm đó.

# Hóa đơn đầu vào của dự án

Một số dự án đơn vị đang triển khai nếu đã tới thời điểm quyết toán mà bị hủy bỏ hóa đơn thì đơn vị không được khấu trừ thuế GTGT trên mỗi hóa đơn. Lúc này, doanh nghiệp nên chuyển phần chi phí của dự án đang tạm dừng sang những dự án đang hoạt động khác (hoặc chuyển sang những dự án đã hoàn thành) để được khấu trừ GTGT và tránh bị truy thu khoản thuế này.
Quản lý hóa đơn đầu vào tự động

Làm sao để doanh nghiệp quản lý hóa đơn đầu vào hiệu quả?

Đối với doanh nghiệp thì việc quản lý hóa đơn điện tử là cực kỳ quan trọng bởi nó còn liên quan đến quy định về thuế hiện hành. Nếu thất lạc hoặc mất hóa đơn hay đơn giản hơn là muốn tìm kiếm lại hóa đơn, muốn kiểm tra lại hóa đơn mà không biết đã trôi dạt ở đâu, rất có thể doanh nghiệp sẽ vướng phải những phiền phức lớn.
Để doanh nghiệp có được giải pháp quản lý hóa đơn đầu vào tự động, dễ dàng và an toàn, tiết kiệm chi phí thì 4SI sẽ hỗ trợ. Sử dụng dịch vụ này tại 4SI, quý doanh nghiệp có thể an tâm 100% bởi:
+ Giải pháp lưu trữ hóa đơn an toàn khi tất cả dữ liệu đều được lưu trữ tại những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn, đồng thời được sao lưu dự phòng ở nhiều nơi khác nhau.
+ An toàn hơn khi việc quản lý hóa đơn đầu vào tự động của 4SI với hệ thống tường lửa, sử dụng công nghệ hiện đại cho việc lưu trữ hiệu quả.
+ Tại 4SI việc tra cứu, lưu trữ, tìm kiếm hóa đơn cực kỳ nhanh chóng nhờ phần mềm tiện dụng, dễ thao tác và đặc biệt lưu không giới hạn. Nhờ đó, doanh nghiệp không còn nỗi lo mất hóa đơn hoặc thất lạc hóa đơn.
+ Nhờ robot tự động hóa phân tích dữ liệu và cung cấp nhiều tiện ích thông minh, người dùng kiểm tra và phân tích hóa đơn nhanh hơn, chuẩn xác hơn và tiết kiệm thời gian rất nhiều.
+ Phần mềm quản lý hóa đơn của 4SI được phát triển bởi Tập đoàn LCS với hơn 17 năm hoạt động, uy tín luôn là điều mà chúng tôi luôn mang đến khách hàng để nhận lại niềm tin từ quý khách.
+ Chi phí quản lý và lưu trữ hóa đơn chưa bao giờ là tiết kiệm đến thế nhờ sự linh hoạt trong thiết kế gói sản phẩm cho nhiều mô hình doanh nghiệp, giá chỉ từ 599 đồng đến 999 đồng/hóa đơn, siêu tiết kiệm cho doanh nghiệp an tâm sử dụng.

>>> Quản lý hóa đơn đầu vào tự động an toàn và tiện ích hơn cùng 4SI ngay hôm nay. Quý doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.
ID bài viết: 4570
Khách hàng nói gì về
Khách hàng của

Tin mới nhất

1900 1837

Hỗ trợ