Giỏ hàng
Menu

Kiểm tra hóa đơn tự động

10:20:00 18-03-2021 | Lượt xem: 454

Bài viết từ 4SI sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra hóa đơn tự động xem hóa đơn đó có hợp pháp hay không. Khi nhận một hóa đơn diện tử, kế toán sẽ cần kiểm tra xem hóa đơn đó đúng hay sai sót, tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn trên trang của Tổng Cục Thuế. Đây là việc làm rất quan trọng để đảm bảo hóa đơn mà bạn nhận được có đúng quy định pháp luật chưa.
Kiểm tra hóa đơn tự động

Các loại hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp nên biết

Trước khi muốn kiểm tra hóa đơn tự động xem hóa đơn điện tử đó đúng hay sai, bạn cần phải biết được có bao nhiêu loại hóa đơn điện tử được cho phép theo luật định. Ở Điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/11/2018 cho biết rõ những hóa đơn điện tử sẽ gồm:
+ Hóa đơn bán hàng áp dụng với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương thức trực tiếp. Trong trường hợp này hóa đơn sẽ gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với Cơ quan thuế.
+ Hóa đơn GTGT áp dụng với người bán hàng hóa/dịch vụ thực hiện khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trưc. Hóa đơn GTGT này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với Cơ quan thuế.
+ Các loại hóa đơn đã được quy định ở Khoản 1, 2 và 3 Điều 5, Nghị định 119/2018/NĐ-CP phải đảm bảo định dạng chuẩn dữ liệu Bộ Tài Chính đã quy định.
+ Các loại hóa đơn khác như vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, tem điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử, chứng từ điện tử với những tên gọi khác và có nội dung quy định ở Điều 6, Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Quy định về hóa đơn điện tử hợp pháp và không hợp pháp

Cũng tại Điều 9, Nghị định 119/2018/NĐ-CP nêu rõ về hóa đơn điện tử hợp pháp và không hợp pháp cụ thể như sau:
+ Hóa đơn điện tử hợp pháp sẽ phải đáp ứng các điều kiện đúng quy định Khoản 5, Điều 4, 6, 7, 8 Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Đồng thời, hóa đơn điện tử phải đảm bảo được tính toàn vẹn thông tin.
+ Hóa đơn điện tử không hợp pháp sẽ là những hóa đơn không đáp ứng được quy định ở Khoản 1 hoặc là hóa hóa đơn thuộc trường hợp quy định ở Khoản 9, 10 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.
>>> Khi nhận một hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng hay hóa đơn đặt in, tự in,...thì kế toán cũng phải thực hiện công việc kiểm tra hóa đơn tự động để xem được hóa đơn đó có hợp pháp hay không.
Kiểm tra hóa đơn tự động

Kiểm tra hóa đơn tự động trên trang Tổng Cục Thuế

Khi cần kiểm tra xem hóa đơn GTGT đó đã được phép sử dụng hay chưa (tra cứu sau 2 ngày kể từ ngày phát hành hóa đơn), kiểm tra hóa đơn trước khi hạch toán, kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn thì kế toán sẽ làm công việc tra cứu. Trên web của 4SI khách hàng có thể kiểm tra hóa đơn tự động. Phần mềm của 4SI có thể đọc hóa đơn đã được tập hợp từ các báo cáo, thông báo của đơn vị phát hành hóa đơn, biên lai NNT và Cơ quan thuế theo quy định ở Nghị định 51/2010/NĐ-CP, Thông tư 153/2010/TT-BTC, Thông tư 303/2016/TT-BTC.
Trên trang web của 4SI, để tra cứu hóa đơn thì doanh nghiệp cần thực hiện 3 bước sau:
+ Bước 1, truy cập web tra cứu hóa đơn https://dochoadon.4si.vn/, chọn thông tin hóa đơn/tra cứu một hóa đơn. Những thông tin có thể tra cứu được gồm đơn vị phát hành hóa đơn/biên lai và thời gian phát hành, thời gian hóa đơn, biên lai có giá trị sử dụng, thông tin hóa đơn. (Với những biên lai không còn giá trị sử dụng là những hóa đơn, biên lai của NNT ngừng hoạt động hoặc đã báo mất, hủy, xóa bỏ, không còn giá trị qua kết luận kiểm tra từ Cơ quan thuế).
+ Bước 2, nhập đủ trường thông tin ở mục tra cứu một hóa đơn hoặc tra cứu nhiều hóa đơn (Khi chọn mục tra cứu nhiều hóa đơn thì người thực hiện tra cứu cần chuẩn bị 1 file excel thông tin hóa đơn cần tra cứu). Sau đó, nhập đủ thông tin có gắn dấu *, nhấn tìm kiếm. Trong mục “Số hóa đơn”, người tra cứu điền tổng số hóa đơn phát hành. Nếu muốn tra cứu những hóa đơn khác như hóa đơn bưu chính, viễn thông, bưu điện thì nhấp chuột vào trường “hóa đơn bưu chính viễn thông”.
+ Bước 3, kiểm tra kết quả tra cứu hóa đơn điện tử. Khi đã nhập đủ thông tin và làm đủ 2 bước trên, lúc này kết quả sẽ hiện ra thông tin người bán và thông tin hóa đơn. Nếu thiếu 1 trong 2 thông tin này, hóa đơn mà bạn đang tra cứu là hóa đơn không hợp pháp, có thể doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã thông báo nhưng chưa đưa lên cổng thông tin. Nếu hóa đơn không hợp pháp, bên mua cần liên hệ bên bán để được kiểm tra (hoặc có thể do tra cứu qua trình duyệt google chrome, coccoc,...Lúc này, nên mở qua trình duyệt Internet Explorer để kiểm tra hóa đơn điện tử.
>>> Trên đây là những bước để Kiểm tra hóa đơn tự động mà bạn cần làm để kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn. Để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và nhân lực trong việc quản lý hóa đơn điện tử, hãy liên hệ cùng 4SI để được hỗ trợ ngay hôm nay. 4SI với giải pháp quản lý hóa đơn điện tử chuyên nghiệp chính là trợ thủ đắc lực mà quý doanh nghiệp đang cần để giải quyết tất cả những khó khăn xoay quanh vấn đề quản lý, tìm kiếm, lưu trữ, in ấn, sử dụng hóa đơn.
Khách hàng nói gì về
Khách hàng của

Tin mới nhất

1900 1837

Hỗ trợ