Giỏ hàng
Menu

Hóa đơn điện tử có cần in ra lưu không?

14:47:30 02-04-2021 | Lượt xem: 469

Một vấn đề được khá nhiều kế toán mà doanh nghiệp quan tâm thời gian gần đây là hóa đơn điện tử có cần in ra lưu không và nếu có thì nên lưu như thế nào để đúng với quy định, dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm lại hóa đơn sau này?

Hóa đơn điện tử có cần in ra lưu không?

Về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu qua về quy định lưu trữ hóa đơn điện tử theo Khoản 1, Điều 11, Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định lưu trữ hóa đơn điện tử tiến hành như sau:
+ Bên bán & bên mua hàng hóa/dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán thì khi lập báo cáo tài chính thì cần lưu hóa đơn điện tử đúng thời gian lưu mà Luật Kế toán đã quy định. Đối với các trường hợp hóa đơn điện tử mà được khởi tạo bởi hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thì tổ chức này cũng phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn điện tử theo đúng thời hạn luật định.
+ Bên bán & bên mua là đơn vị kế toán hay tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có trách nhiệm sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra những vật mang tin như đĩa CD, DVD; USB, đĩa flash; đĩa cứng gắn trong hay đĩa cứng gắn ngoài; thực hiện sao lưu trực tuyến,…
>>> Để tránh được tình trạng mất dữ liệu hóa đơn vì sự cố ngoài ý muốn, doanh nghiệp nên hợp tác cùng đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để đảm bảo thông tin dữ liệu được đảm bảo toàn vẹn, an toàn, bảo mật.
Hóa đơn điện tử có cần in ra lưu không?

Khi nào cần in hóa đơn điện tử lưu trữ?

Theo quy định ở Thông tư 32/2011/TT-BTC thì trong những trường hợp sau, bên bán & mua có thể in chuyển đổi hóa đơn điện tử:
Thứ nhất, in hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. Hóa đơn phải đáp ứng được Khoản 2, 3, 4 Điều 12, Thông tư 32/2011/TT-BTC và hóa đơn cần có chữ ký người đại diện pháp luật, con dấu của cả 2 bên mua & bán.
Thứ 2, bên bán hàng được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy nhằm chứng minh được nguồn gốc hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông, chỉ được chuyển đổi 1 lần.
Thứ 3, bên mua & bán chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán đúng quy định của Luật kế toán. Hóa đơn được chuyển sang dạng giấy để lưu phải đáp được được quy định ở Khoản 2, 3, 4 của Điều 12, Thông tư 32/2011/TT-BTC.
Lưu ý: Với những trường hợp mất hóa đơn chuyển đổi vì nhiều yếu tố khách quan, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng file để cung cấp cho cơ quan chức năng (gồm cả ứng dụng đọc file), không phải chịu phạt từ cơ quan thuế. Vậy, chỉ trong một vài trường hợp cụ thể thì doanh nghiệp mới cần in chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để lưu trữ chứ không bắt buộc tất cả hóa đơn điện tử phải chuyển thành hóa đơn giấy!
Để có thể lưu trữ hóa đơn an toàn, hợp lý nhằm tránh được tình trạng mất hay thất lạc hóa đơn, đồng thời có thể tìm kiếm lại dễ dàng nếu cần, quý doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tại 4SI – Đơn vị cung cấp giải pháp quản lý hóa đơn an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm cho doanh nghiệp.
Liên hệ cùng 4SI ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể, chúng tôi hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho quý doanh nghiệp.
Có thể bạn quan tâm: Đọc file hóa đơn XML
Khách hàng nói gì về
Khách hàng của

Tin mới nhất

1900 1837

Hỗ trợ